Pháo điện tím và văn hoá cưới hỏi của người Việt Nam

Pháo điện tím và văn hoá cưới hỏi của người Việt Nam

Pháo điện tím và văn hoá cưới hỏi của người Việt Nam

Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tiếp pháo điện tím và văn hoá cưới hỏi của người Việt Nam nhưng trước tiên hãy cùng binhminhjp.com tìm hiểu về định nghĩa, đặc tính của loại pháo điện trên sân khấu đám cưới này đã nhé.

1.Pháo điện tím và văn hoá cưới hỏi của người Việt Nam là gì?

Pháo điện tím và văn hoá cưới hỏi của người Việt
Pháo điện tím và văn hoá cưới hỏi của người Việt

Pháo điện tím là loại pháo điện, có sử dụng yếu tố dòng điện nhỏ từ 3V – 36V để đốt cháy. Không dùng chất nổ như những loại pháo mà bị cấm sử dụng trên thị trường. Pháo có vỏ màu tím, trên thân pháo có ghi chữ tàu bởi nó được sản xuất bên Trung Quốc.

Pháo điện có hình trái tim, có hai bàn tay đang ngoắc vào nhau. Pháo được sử dụng nhiều trong đám cưới, tiệc mừng công, khánh thành.

2.Đặc tính của pháo điện tím và văn hoá cưới hỏi của người Việt Nam

Là loại pháo điện không mùi không khói khi cháy phụt cao 3m và cháy trong thời gian 30s.

Vì tính không mùi và không khói nên thường được dùng ở những sân khấu trong nhà, tiệc hội nghị, tiệc cưới rất an toàn mà tiện lợi.

Người ta thường dùng bộ kích pháo điện có điều khiển từ xa thay vì cách đấu truyền thống để đảm bảo an toàn đồng thời cũng có màn bắn pháo được như ý muốn.

3.Pháo điện tím và văn hoá cưới hỏi của người Việt có những nét đặc sắc gì

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu về pháo điện tím được sử dụng trong lễ cưới hỏi. Bây giờ hãy cùng tìm hiểu tiếp nghi lễ trong phong tục cưới hỏi của người Việt, đồng thời sẽ biết được tiết mục đốt pháo sẽ diễn ra tại thời điểm nào nhé.

Sính lễ trong nghi thức dạm ngõ

Lễ dạm ngõ là buổi gặp gỡ mang ý nghĩa văn hoá hơn là nghi thức nên nhà trai cần chuẩn bị một cơi trầu, và cau có phủ khăn đỏ. Hình thức tượng như tráp đón dâu, như một sính lễ thể hiện lời nói đầu vô cùng sâu sa và ý nghĩa. Bởi miếng trầu quả cau trong dân gian vẫn luôn là giai thoại đẹp về sự gắn bó keo sơn, thuỷ chung son sắc.

Ngoài ra còn có tráp hoa quả, tráp bánh kẹo cùng các tráp khác tuỳ vào phong tục của mỗi vùng miền và điều kiện của mỗi gia đình.

Sính lễ dạm ngõ ở miền Bắc

Sính lễ dạm ngõ của người miền Bắc
Sính lễ dạm ngõ của người miền Bắc

Lễ dạm ngõ ở miền Bắc thường là cơi trầu cau, vì quan niệm “miếng trầu là đầu câu truyện”. Tráp trầu cau sẽ được phủ vải đỏ, bên cạnh đó còn có tráp hoa quả, tráp rượu, tráp bánh kẹo. Các lễ vật phải theo sỗ chẵn, và từng tráp sẽ được cặp đôi nam nữ chưa từng lập gia thất bưng lên để tiến hành làm lễ. Đây cũng là nét riêng trong văn hoá, bởi người xưa quan niệm đôi trai gái bưng xính lễ chưa từng lập gia thất sẽ mang lại nhiều may mắn cho cô dâu và chú rể. 

Sính lễ của người miền Trung

Thông thường chỉ có khay trầu cau và tráp rượu gói giấy đỏ. Lễ vật tuy đơn giản nhưng thể hiện rõ nét văn hoá độc đáo của người miền Trung. Để làm quà cho nhà gái thì nhà trai thường gói bánh sản vật của địa phương để làm quá, đặc biệt là bánh Hồng một sản vật trong lễ cưới của người Bình Định, Phú Yên.

Sính lễ của người miền Nam

Sính lễ dạm ngõ của người miền Nam
Sính lễ dạm ngõ của người miền Nam

Lễ dạm ngõ còn có cách gọi khác là lễ đi nói, đám nói. Lễ cũng bao gồm một mâm trầu cau được têm cánh phượng, mâm ngũ quả, cặp rượu cặp trà gói giấy đỏ trịnh trọng. Nhà trai sẽ mang lễ vật đến gia đình nhà gái để thưa chuyện với ông bà xui.

Nghi thức đốt pháo điện tím và văn hoá cưới hỏi của người Việt Nam trong buổi lễ dạm ngõ

Sau khi gia đình nhà trai đã chuẩn bị đủ sính lễ sẽ tiến hành đến nhà gái để làm lễ dạm ngõ. Ban tổ chức và gia đình nhà gái sẽ chuẩn bị phông bạt, bàn ghế, chè thuốc để đón tiếp gia đình nhà trai.

Trong đó có tiết mục đốt pháo điện, tiết mục sẽ được tiến hành ngay tại cổng nhà cô dâu do nhà gái tổ chức. Như một nghi thức chào mừng gia đình nhà trai đến, thể hiện sự hiếu khách.

Pháo sẽ được đốt thường từ 8 quả đến 16 quả tuỳ điều kiện từng gia đình. Pháo điện được đốt lên đem lại không khí rộn ràng, vui tươi, đầy trong sáng. Với mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến và buổi lễ sẽ thành công tốt đẹp.

Sau khi tiến hành nghi thức đốt pháo để đón nhà trai, thì cả hai bên sẽ vào trong nhà để làm lễ. Hai bên sẽ cùng cử người đại diện lên và thông báo trước quan viên hai họ về sự thành công của buổi lễ dạm ngõ đồng thời chính thức đặt mối quan hệ thông gia giữa hai gia đình.

Binhminhjp.com là đơn vị hàng đầu trong việc cung cấp các thiết bị sân khấu, đặc biệt là trong sự kiện cưới hỏi. Trong đó sản phẩm pháo điện vàng, pháo điện tím, pháo điện đỏ… luôn được nhà rạp tin dùng để có lễ cưới thành công.

Tìm hiểu tiếp về pháo điện và văn hoá cưới hỏi của người Việt Nam bấm tại đây.

Hot line: 0981 009 506

Cảm ơn quý khách hàng đã luôn tin dùng sản phẩm của shop chúng tôi!

Trả lời