Pháo điện đen và văn hoá cưới hỏi

Pháo điện đen và văn hoá cưới hỏi

Pháo điện đen và văn hoá cưới hỏi của người Việt

Trắc hẳn chúng ta cũng đã quen mắt với hình ảnh đốt những quả pháo trong tiệc cưới. Là khi cô dâu và chú rể bước lên sân khấu để ra mắt quan viên hai họ thì có một màn pháo điện đám cưới, pháo điện đỏ, pháo điện đen được bắn lên. Hãy cùng Binhminhjp.com tìm hiểu tiếp pháo điện đen và văn hoá cưới hỏi của người Việt Nam nhé.

1.Vậy pháo điện đen và văn hoá cưới hỏi của người Việt Nam là gì?

Định nghĩa về pháo điện đen và văn hoá cưới hỏi

Pháo điện đen là một loại pháo điện, có sử dụng yếu tố dòng điện nhỏ từ 6V – 36V để kích hoạt pháo cháy. Các loại pháo phân biệt nhau ở màu sắc bên ngoài, với pháo điện đen là vỏ bọc của quả pháo có màu đen, trên thân pháo có chữ tàu vì được sản xuất bên Trung Quốc, ở đầu quả pháo sẽ có hai dây điện nhỏ để kết nối với dòng điện. Pháo là một vật để phục vụ cho nghi thức trong cưới hỏi, tạo ra không khí vui tươi sang trọng trong lễ thành hôn.

Pháo điện đen và văn hoá cưới hỏi của người Việt Nam
Pháo điện đen và văn hoá cưới hỏi của người Việt Nam

Tính năng của pháo điện đen và văn hoá cưới hỏi

Pháo điện đen là loại có mùi có khói.

Hai đầu pháo có dây điên nhỏ để kết nối với dòng điện

Thân pháo cao 15 cm
Đường kính quả pháo 3.5 cm
Pháo cháy cao 3 m
Thời gian cháy 25 giây – 30 giây

2.Pháo điện đen và văn hoá cưới hỏi của người Việt Nam

Lễ thành hôn là buổi lễ trọng đại của cô dâu và chú rể, tại buổi lễ này thì hai bên gia đình sẽ mời khách tới dự tiệc ăn uống và cùng chúc mừng.

Bên gia đình nhà gái, nhà trai sẽ tổ chức tiệc mặn vào trước một hôm của lễ thành hôn. Gia đình sẽ mời bà con cô bác cũng như bạn bè của cô dâu, chú rể đến để dự tiệc mặn. Lễ thành hôn sẽ được tổ chức tại nhà hàng, tại nhà, hoặc ở khách sạn tuỳ vào điều kiện của mỗi gia đình.

Lễ vu quy tại nhà gái

Lễ vu quy tại nhà gái
Lễ vu quy tại nhà gái

Nhà trai sẽ đến nhà gái để đón dâu, khi gia đình chú rể bước đến cổng nhà gái, sẽ có một tiết mục pháo điện tiệc cưới được đốt lên để chào mừng. Màn pháo này sẽ kéo dài 30s trước khi gia đình nhà trai bước vào, như là một cách đón tiếp nồng hậu nhất.

Sau khi nhà trai và nhà gái đã ổn định chỗ ngồi, MC sân khấu sẽ nói lời giới thiệu về đại diện của hai họ.

Sau màn giới thiệu đại diện của hai gia đình, đại diện nhà trai sẽ trao lễ xin dâu cho đại diện nhà gái đồng thời xin phép cho chú rể được phép lên phòng để đón cô dâu xuống làm lễ. Sau đó cô dâu và chú rể sẽ đến ban thờ gia tiên để thực hiện nghi thức thắp hương trước gia tiên.

Sau khi làm lễ trước ban thờ gia tiên, MC sẽ mời đại diện nhà trai phát biểu để xin phép gia đình nhà gái được đón cô dâu về làm dâu. Tại đây người thân của cô dâu cùng lên sân khấu để trao quà cũng như của hồi môn cho cô dâu.

Lễ thành hôn tại nhà trai

Lễ thành hôn tại nhà trai
Lễ thành hôn tại nhà trai

Sau khi đến nhà gái rước dâu, nhà trai sẽ đón cô dâu về nhà trai bằng xe hoa được trang trí lộng lẫy. Sau khi chú rể đón cô dâu và chuẩn bị bước vào cổng nhà trai thì cũng có tiết mục đốt pháo. Nhà trai sẽ chuẩn bị nhiều loại pháo khác nhau cho nghi thức này như pháo điện đám cưới, pháo giấy kim tuyến… Màn bắn pháo thực sự làm cho không khí trở nên rộn ràng và vui vẻ hơn. Điều này cũng thể hiện tinh thần hiếu khách của nhà trai để tiếp đón nhà gái.

Cả quan viên hai họ sẽ ngồi an toạ trong sân khấu, cùng thưởng thức tiệc trà, bánh kẹo cùng những khúc nhạc cưới vui nhộn và hoành tráng.

MC sẽ giới thiệu đại diện hai họ, hai bác sẽ lần lượt đứng lên để phát biểu, đồng thời chính thức công nhận hôn nhân của đôi bạn trẻ. Cô dâu và chú rể sẽ đến bàn thờ tổ tiên để làm nghi lễ. Đây là nét văn hoá độc đáo, và ý nghĩa trong mỗi buổi cưới của người Việt Nam.

Tiếp đó là trương trình văn nghệ để chào mừng hạnh phúc của đôi bạn trẻ, cả nhà trai và nhà gái cùng cử đại diện lên biểu diễn. Đây cũng là tiết mục gây được sự chú ý nhất trong hội hôn, những bản nhạc vui nhộn cùng với những điệu nhảy sô lô của các bạn trẻ nam nữ thực sự là ngày hội, là nét đẹp đặc trưng riêng của văn hoá cưới hỏi Việt Nam.

Lễ cưới hỏi tại khách sạn

Đây là buổi lễ được tổ chức tại khách sạn, thể hiện sự đa dạng trong văn hoá cưới hỏi của người Việt. Và cũng tuỳ vào điều kiện công việc, vị trí địa lý, và điều kiện xã hội mà các gia đình sẽ chọn tổ chức tại khách sạn. Lễ sẽ được cả hai bên nhà cô dâu và chú rể tham dự trong một thời gian nhất định.

Vì thế cả hai bên gia đình sẽ phải có mặt trước 30 phút để chuẩn bị, điều này rất quan trọng bởi số lượng khách của cả hai bên gia đình gộp lại nên sẽ rất đông. Cô dâu và chú rể sẽ chỉnh đốn trang phục để đón khách. Hơn nữa việc tổ chức ở khách sạn sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định nên việc đến sớm để chuẩn bị là cần thiết để buổi lễ diễn ra thành công nhất.

Tại buổi lễ MC sẽ giới thiệu đại diện hai gia đình lên sân khấu để phát biểu đồng thời trao lễ vật để xin dâu. Tiếp đến chú rể sẽ đón cô dâu lên sân khấu để thực hiện một số nghi lễ, khi chú rể cùng cô dâu bước lên sẽ có màn bắn pháo điện rực rỡ để chào đón. Những quả pháo sáng được đốt lên như để minh chứng cho hạnh phúc bền lâu của đôi bạn trẻ.

Cô dâu và chú  rể sẽ thực hiên nhiều nghi lễ trên sân khấu như cùng nhau cắt bánh cưới, rót rượu tháp ly, cùng nhau bật rượu. Sau khi rót rượu cô dâu và chú rể sẽ mời bố mẹ và đại diện cả hai gia đình nâng ly để chúc phúc. Hai bạn trẻ cũng sẽ xuống dưới đến từng bàn để mời rượu đồng thời cảm ơn quan khách hai họ đã đến chung vui cùng gia đình. Buổi hôn lễ thành công tốt đẹp.

Quý khách có nhu cầu về sản phẩm pháo điện sân khấu xin hãy lên hệ với Binhminhjp.com để đặt hàng. Chúng tôi cam kết sản phẩm luôn đạt chất lượng, số lượng cũng như giá thành tốt nhất cho khách hàng bởi sản phẩm của chúng tôi luôn nhập tại xưởng sản xuất.

Xem bài viết liên quan bấm tại đây:

Hot line: 0981 009 506

Cảm ơn quý khách hàng đã luôn tin dùng sản phẩm của shop chúng tôi!

Trả lời