Đám cưới truyền thống của người Trung Quốc

Đám cưới truyền thống của người Trung Quốc

                       Đám cưới truyền thống của người Trung Quốc

1.Phong tục đám cưới truyền thống của người Trung Quốc

Phong tục cưới hỏi của người Hoa là sự ghi nhận quá trình trưởng thành của đôi thanh niên nam nữ. Nó khẳng định xã hội, gia đình và người thân đã thừa nhận một tình yêu đôi lứa. Người Hoa quan niệm hôn nhân là một việc hệ trọng, có tính quyết định cả một cuộc đời con người nên các nghi thức cũng khá phức tạp và nghiêm ngặt. Điều đó có được bởi từ lâu xã hội Trung Quốc luôn theo phong tục phong kiến xưa, và Khổng Giáo mà vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Người Trung hoa rất coi trọng việc cưới xin, nên nhất thiết phải “môn đăng hậu đối”, và thực hiện đủ “tam thư, lục lễ”.

Đám cưới truyền thống của người trung Quốc
Đám cưới truyền thống của người trung Quốc

2.Nghi thức đốt pháo trong đám cưới truyền thống của người Trung Quốc

Nghi thức đốt pháo không chỉ xuất hiện trong ngày Tết mà còn được sử dụng nhiều trong các đám cưới truyền thống cửa người Trung Hoa bởi những ý nghĩa tốt đẹp mà nó mang lại.

Đốt pháo để xua đuổi tà ma, những điều không may mắn. Và cũng là để đón nhận những cái tốt đẹp, hạnh phúc và thành công. Pháo nổ tạo ra âm thanh vui nhộn, đem lại không khí hứng khởi, giúp cho mọi người trở nên vui vẻ và phấn khích.

Ngoài  ra tiết mục pháo được đốt khi gia đình chú rể đến cổng nhà gái đón cô dâu và khi chú rể bắt đầu rước cô dâu bước vào cổng nhà mình. Như là một cách để gia đình hai bên thể hiện sự hiếu khách, tạo ra không khí trang trọng trong ngày hỷ sự. Xác pháo phủ đầy sân có ý mọi việc được thành công rực rỡ, kim ngân bạc tiền phủ đầy sân.

3.Trang phục trong đám cưới truyền thống của người Trung Quốc

Người Trung Quốc mặc gì khi kết hôn ?

Trang phục trong lễ cưới cổ trang xưa
Trang phục trong lễ cưới cổ trang xưa

Áo cưới truyền thống của người Trung Quốc đã xuất hiện từ thời nhà Hán, và kéo dài đến tận thời Mãn Thanh. Một trong những trang phục chính đó là “ Áo Khoả”.

“Áo Khoả” hay còn gọi là Hỷ phục, là một trang phục truyền thống của người Trung Quốc thường được mặc vào dịp cưới. Áo được may bằng loại vải đỏ, vì theo quan niệm của người Trung Hoa thì màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn. Hoạ tiết thêu trên trang phục là hình long phượng hay mẫu đơn với ngụ ý hạnh phúc dài lâu, may mắn và hoà hợp.

Trang phục cưới của người Trung Quốc xưa rất cầu kỳ và công phu từ mũ loan, áo cưới, giày cưới đều được chuẩn bị kỹ lưỡng. Cô dâu bắt buộc phải đội khăn chùm đầu khi ra khỏi cửa nhà mẹ đẻ, bởi nó nói lên phẩm giá và đạo đực tốt đẹp của người thiếu nữ trước khi về làm dâu. Khăn chỉ được mở ra bời chú rể, khi cả hai đã vào phòng tân hôn.

4.Ý nghĩa chữ song Hỷ trong đám cưới truyền thống của người Trung Quốc

Chữ Hỷ trong hôn lễ
Chữ Hỷ trong hôn lễ

Chữ Hỷ trong đám cưới được ghép từ 2 chữ Hỷ và được gọi là “song hỷ”. Song có nghĩa là hai, Hỷ có nghĩa là mừng vui. Ghép hai chữ lại với nghĩa là niềm vui nhân đôi.

Ngoài ra chữ Song Hỷ xưa còn được hiểu theo hai nghĩa, là đại khoa (đỗ đạt trong thi cử) và tiểu khoa (dựng vợ gả chồng). Người xưa thường hay coi trọng việc khoa cử đỗ đạt, công thành danh toại, có vị thế cao trong xã hội. Việc thứ hai là nối dõi tông đường, lấy được vợ  hiền để có cuộc sống hạnh phúc trăm năm.

Ngày nay do ảnh hưởng của lễ giáo phong kiến mà chữ Hỷ vẫn còn dùng nhiều trong các đám cưới không chỉ ở Trung Quốc mà còn xuất hiện ở Việt Nam, Singapore, Malaysia…

5.Rước kiệu trong đám cưới truyền thống của người Trung Hoa

“Thân nghinh” là nghi lễ quan trọng nhất trong 6 nghi lễ cưới của người Hoa. Vào ngày đã chọn, chú rể sẽ mang kiệu hoa đến trước nhà cô dâu để xin cưới. Nhà chú rể sẽ mang “kiệu 8 người khiêng” để đón dâu, và còn có kèn hoa chiêng trống để thể hiện sự hoan hỷ và long trọng.

Đây cũng là cách để thể hiện điều kiện cũng như địa vị xã hội thông qua nghi thức này. Nhà thuộc tầng lớp quý tộc sẽ cưới ngựa để đi rước râu, nhà bình dân thì đi bộ hoặc phương tiện đơn giản.

Kiệu 8 người khiêng
Kiệu 8 người khiêng

6.Quy trình tổ chức đám cưới truyền thống của người Trung Hoa

   Trong thời xa xưa, lễ cưới phải được tổ chức qua 6 trình tự nghi lễ:

  • Lễ nạp thái: sau khi nghị hôn, nhà trai mang sang nhà gái một cặp “nhạn” để tỏ ý đã kén chọn ở nơi ấy.
  • Lễ vấn danh: là lễ do nhà trai sai người làm mối đến hỏi tên tuổi, ngày tháng năm sinh của người con gái.
  • Lễ  nạp cát: lễ báo cho nhà gái biết rằng đã xem bói được quẻ tốt, nam nữ hợp tuổi nhau thì cưới nhau được, nếu xung khắc thì không cưới được.
  • Lễ nạp tệ (hay nạp trưng): là lễ nạp đồ sính lễ cho nhà gái, vật chứng cho sự hứa hôn trắc chắn.
  • Lễ thỉnh kỳ: là lễ xin được ngày giờ tốt làm rước râu tức lễ cưới.
  • Lễ thân nghinh (tức lễ rước râu): đúng ngày giờ đã định nhà trai mang kiệu hoa đến đón cô râu về.

7.Thời gian để tổ chức cưới theo phong tục đám cưới Trung Quốc

Chúng ta không thể bỏ thiếu một phong tục rất quan trọng trong ngày cưới theo phong tục xưa, đó là cách chọn ngày tháng cho đám cưới.

-Tháng nên tránh: tháng 3, tháng 7 âm lịch. Theo phong tục xưa đây là 2 tháng có nhiều ma quỷ đến quẫy nhiễu, gây nhiều thị phi và không tốt trong hôn nhân gia đình. Ngoài ra nên tránh các ngày xấu như 5,14,21,23. Và không nên chọn ngày có sao xấu như sao cô quả, sao nhân cách, sao quả tú. Đây là các ngày, tháng và sao xấu không nên chọn trong hôn nhân.

-Tháng nên chọn: tháng 1, 2,10,11,12 hoặc tiết đông chí, đại hàn trong năm đó. Với ngày nên chọn các sao đẹp như sao thiên hỷ, sao hội hợp. Đó là ngày và tháng nên chọn trong cưới hỏi để có được một hôn nhân hạnh phúc và bền lâu.

Ngày nay đám cưới đã được lược bỏ bớt một số phong tục rườm rà nhưng vẫn giữ được tính truyền thống vốn có của nó. Và mục đích cao cả nhất vẫn là hạnh phúc của đôi bạn trẻ.

Trang phục cưới hỏi ngày nay
Trang phục cưới hỏi ngày nay

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu nghi thức cưới hỏi theo phong tục xưa của người Trung Hoa.

Binhminhjp.com là đơn vị hàng đầu về cung cấp thiết bị sân khấu, hãy liên hệ ngay để được đặt hàng. Sản phẩm của chúng tôi là pháo điện đám cưới, kích pháo điện, tháp ly tiệc cưới…

XEM SẢN PHẨM TẠI ĐÂY

Hot Line: 0981 009 506

Cảm ơn quý khách đã ghé thăm shop!

Trả lời